Trần Hữu Dũng

09:18 CH @ Thứ Hai - 22 Tháng Sáu, 2009


TRẦN HỮU DŨNG(sinh )

- Trần Hữu Dũng là giáo sư kinh tế học của Đại học Wright State tại Dayton, Ohio, Mỹ. Ông chuyên về nghiên cứu kinh tế vùng Đông Á, đặc biệt là Việt Nam.

- Giáo sư Dũng cũng là biên tập viên quản lý của cổng web nổi tiếng Arts & Letters Daily (http://www.aldaily.com/)

- Riêng về Việt Nam, ông là tác giả của website Viet-studies (http://www.viet-studies.info/) cập nhật thường xuyên các bài điểm báo, báo cáo nổi bật trong và ngoài nước về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam.

Quan điểm cá nhân

- Phải có một quê hương. Giúp toàn cầu hoá trọn vẹn đúng nghĩa hơn. Nhưng sống ở đâu cũng đóng góp được cho quê. Bên nhà lâu lâu lại nói “thu hút Việt kiều về nước đóng góp” là cổ lỗ sĩ. Trí thức là đầu óc mở rộng, không là bằng cấp. Nhiều người bằng cấp không trí thức.

- Sở trường của tôi là đọc nhiều trào lưu kinh tế văn hoá. Tờ Thời Đại Mới của chúng tôi viết khoa học cho dân đọc, những vùng trống có thể làm được. Nếu không thử, sẽ không tìm ra cách. Ở ngoài nước, cứ tối ngày ngồi than Việt Nam thiếu dân chủ, nhưng có nhiều vấn đề ích lợi học thuật sao không làm. Không ai thử, chỉ ngồi than. Tiếp xúc trong nước tôi cũng thấy vậy, 2/3 câu chuyện là than phiền.

- Trí thức Việt Nam cần theo dõi mọi mặt diễn biến của quốc gia, đắm mình trong mạch văn hóa của đất nước, đủ tự tin để “phóng lên” từ căn bản ấy đến khám phá và phân tích những vấn đề mới, trong chuẩn mực học thuật. Xây dựng quốc gia, đóng góp vào tiến bộ, công bình nhân loại, trong tinh thần nhân bản. Ý thức tự do phải là căn bản của cốt cách trí thức, và người trí thức chân chính phải có can đảm thực hiện sự tự do đó trong suy nghĩ của mình.

Về trang web Viet-studies.info

- Ông là tác giả trang Viet-studies.info tiếng Việt có nội dung cập nhật báo chí, tin tức trong và ngoài nước về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và văn hoá Việt Nam. Ông đã một mình dành nhiều thời gian làm trang web này như một bộ lọc tri thức lớn mỗi ngày. Đây là một việc làm theo sở thích của ông, nên ông không định làm một việc gì to tát, đông người.

- Một mình ông thu thập những bài vở có nhiều người về văn hóa, kinh tế... để chia sẻ với bạn bè. Nhiều bài viết, kể cả với bài viết nghiêm túc, chính trị, ông để lại những lời bình ngắn, nhiều câu hóm, độc đáo. Ông cho rằng, ông đã cố viết lời bình một cách khách quan, đúng đắn, không phá đám, cũng không cuồng tín.

Phỏng vấn, viết về tác giả

Gặp gỡ đầu xuân ông Trần Hữu Dũng (BBC)

Gặp “ông chủ” Viet-studies (Người đô thị)

Điểm hẹn của trí thức toàn cầu (Báo Đầu tư)


Luận bàn Chính trị - Văn hóa - Kinh tế

Thời vắng những nhà văn hoá lớn?
Những dâng hiến lặng lẽ…
Vài nhận xét mới về vấn đề chảy máu chất xám
Hiện đại hóa, toàn cầu hóa và vấn đề chảy máu chất xám
Vốn văn hoá
Thư cho một bạn trẻ
Ta cần biết ta hơn nữa
Nghĩ về chúng ta: Hiện đại và dân tộc tính
Sở hữu trí tuệ, phát triển và toàn cầu hóa kinh tế
Trí thức Việt Nam thời toàn cầu hóa: Tư duy, kỳ vọng và trách nhiệm
Phát triển bền vững nhìn từ góc độ xã hội và văn hóa
Một cách tiếp cận “Bản sắc dân tộc” và một cách hiểu về “nội lực”
Dân chủ và phát triển: Lý thuyết và chứng cớ
Giáo dục VN Loay hoay tìm cách phát minh lại... cái bánh xe
LinkedInPinterestCập nhật lúc: