Mục tiêu “nhỏ” để năm mới thành công to

12:12 CH @ Thứ Năm - 01 Tháng Giêng, 2015

Đến hẹn lại lên, những ngày cuối cùng của năm cũ luôn là khoản thời gian lý tưởng để chúng ta nghiền ngẫm về những điều đã qua và bắt đầu suy nghĩ về những mục tiêu cụ thể cho sự nghiệp trong năm mới.

Theo phản ứng tự nhiên khi nói đến những mục tiêu mới trong công việc, mọi người luôn có thói quen suy luận rằng đó chính là thay đổi công việc. Không hẳn thế, tìm một vị trí mới hoặc tham gia một lĩnh vực nghề nghiệp mới cũng chỉ là một trong vô số các mục tiêu. Vẫn còn có những điều khác, bao gồm trong cả công việc lẫn cuộc sống mà bạn cần phải vạch ra kế hoạch và xác lập mục tiêu cho mình trong năm mới.

Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn có từng bước điều chỉnh công việc và cuộc sống thêm phần thuận lợi để hướng đến ước mơ “ vạn sự như ý” ở năm Bính Tuất

Năm mới bắt đầu từ những bước thay đổi nhỏ.Nếu là một người luôn tham công tiếc việc, luôn quay cuồng với hàng đống trách nhiệm và bao giờ cũng trở vể muộn trong suốt bảy ngày trong tuần thì bạn nên tập thay đổi thói quen này dần dần để tránh rước vào mình cảm giác quá tải, mệt mỏi. Hãy bắt đầu thay đổi từ những bước nhỏ.

Ví dụ như: bạn sẽ trở về nhà sớm hơn 30 phút mỗi ngày so với năm cũ, còn nếu bạn vẫn thường xuyên mang việc về nhà thì nên tự đặt ra nguyên tắc “một ngày không công việc trong tuần”. Sự thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn cảm thấy công việc trở nên nhẹ nhàng và cuộc sống thì dễ chịu hơn nhiều so với năm cũ.

Đọc sách nhiều hơn. Hãy dành thời gian đọc sách nhiều hơn, xen kẽ các tài liệu liên quan đến công việc là những tác phẩm giải trí. Dành thời gian đọc nhiều hơn sẽ giúp bạn vừa tiếp thu được những kiến thức mới cần cho nghề nghiệp lại vừa có những giây phút thư giãn bổ ích.

Nếu thường xuyên đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, bạn nên nhớ luôn để sẳn một quyển sách trong cặp đi làm, hãy tận dụng mọi thời gian qúy báu có được một cách có ý nghĩa bằng việc đọc sách nhiều hơn.

Tham gia các khoá huấn luyện thể thao. Việc này sẽ rất có ích nếu nghề nghiệp của bạn đòi hỏi giao tiếp thường xuyên và yêu cầu cao về ngoại hình. Chọn một môn thể thao yêu thích và phù hợp ghi danh tham gia ngay lập tức. Rèn luyện thân thể không chỉ giúp bạn có một ngoại hình cân đối hơn mà còn giúp bạn có thêm sức khoẻ để đeo đuổi công việc đến cùng.

Cập nhật thông tin mới cho resume. Bạn phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất cho resume của mình với những chi tiết cụ thể và rõ ràng. Công việc này sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn lại và đánh giá những việc đã làm được, xem lại coi bạn đã thực hiện đúng theo kế hoạch đã định hay không và hơn nữa là sẽ có thêm cơ sở để thiết lập những mục tiêu mới cho mình.

Lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ trong năm. Điều này có thể làm cho bạn thấy có vẻ buồn cười. Tuy nhiên, lên kế hoạch trước cho bất cứ công việc gì luôn luôn không thể là chuyện thừa.

Trong thời gian làm việc sắp tới, chúng ta sẽ vô cùng bận rộn, vì thế sẳn sàng gác lại chuyện nghỉ ngơi táo tạo năng lượng nếu chưa có một kế hoạch cụ thể đi đâu làm gì. Làm việc không nghỉ ngơi sẽ không giúp công việc thêm phần hiệu quả mà ngược lại còn đẩy bạn đến trạng thái mệt mỏi, kiệt quệ năng lực.

Một trường hợp khác nữa là nếu bạn có ý định dồn hết phép lại một lần để “chơi” cho đã thì cũng nên thay đổi suy nghĩ, vì bạn sẽ lập tức cảm thấy ngán việc khi quay lại văn phòng sau một thời gian nghỉ ngơi quá dài.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết cho mọi nghề nghiệp với những cấp độ khác nhau, đó chính là sức mạnh thu hút sự chú ý và thiết lập mối quan hệ với mọi người.

Thành công chỉ đến được khi bạn có đã xác định được những mục tiêu cụ thể và kế hoạch thực hiện rõ ràng. Với những mục tiêu nhỏ gợi ý trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công to trong năm mới.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chọn lựa mục tiêu và động lực cho bản thân

  14/10/2014Bạn chính là động lực tốt nhất cho chính mình. Động lực của bạn phải xuất phát từ trong chính bản thân bạn. Những người khác có thể cố gắng khuyến khích bạn nhưng chính bạn lại là người duy nhất có thể đạt được những gì bạn mong muốn. Bạn phải nghe theo bản thân mình - bạn có thể!
 • Mục tiêu

  01/01/2006Bằng việc trở thành một con người ưa hành động thì ngay bây giờ bạn đã có thể thay đổi được cuộc sống của mình. Khi ấy bạn có đủ sức mạnh để có thể thay đổi. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Bởi đây chính là cuộc sống của bạn. Hãy đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn cho mình...
 • Xây dựng kế hoạch cho tương lai - Bảo bối thành công

  05/12/2005Phạm Quang Thiều"Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta là có mục đích. Cuộc đời bạn 'sẽ' là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”...
 • Xây dựng mục tiêu cho nhân viên

  19/11/2005Nhất NguyênXác định mục tiêu cho nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết trong quản trị nguồn nhân lực, nhằm định hướng cho nhân viên đi theo đúng mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp đồng thời khai thác có hiệu quả những nỗ lực của họ, giúp họ có động cơ khi làm việc...
 • Những mục tiêu cuộc đời

  03/10/2005Yên KhuêTheo đuổi những mục tiêu riêng đồng thời với mục tiêu chung của cả hai vợ chồng là điều rất quan trọng trong việc duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bài trắc nghiệm này không phải thuộc loại đúng sai hay có đáp án sẵn để chọn lựa, mà là một cách tự kiểm tra dành cho cả hai vợ chồng, mỗi người trả lời riêng, rồi bước cuối cùng (bước 6) đối chiếu kết quả với nhau để biết cả hai đang cùng hướng đến đâu...
 • Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

  04/07/2005Một gia đình thực sự là gì? Với Tiến sĩ Philip Mc Graw, ông tin rằng gia đình phải là trung tâm, là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuốn sách "Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", ông sẽ chỉ ra cho chúng ta những vấn đề phức tạp của cuộc sống gia đình, những vấn đề mà có thể chúng ta đã chưa bao giờ nhận thức được một cách rõ ràng...
 • Bí quyết biến mục tiêu trở thành hiện thực

  07/07/2005Thành công thường đến khi mục tiêu trở thành một cam kết bên trong mỗi con người. Những nhà nghiên cứu khẳng định rằng không có quan trọng hơn việc viết mục tiêu của bạn ra giấy. Viết ra những mục tiêu đặc biệt và thường xuyên xem xét lại là cách giúp bạn giải phóng được năng lượng, sự sáng tạo và hướng bạn đạt tới mục tiêu đó...
 • Vì sao doanh nghiệp nhỏ ít lập kế hoạch kinh doanh?

  07/07/2005Đầu năm mới, bên bàn làm việc của mình, liệu giám đốc và một chủ doanh nghiệp nhỏ có một bản kế hoạch kinh doanh kèm theo các kế hoạch hành động chi tiết để làm cơ sở cho sự phát triển của doanh nghiệp trong cả năm?
 • Tản mạn chuyện lập kế hoạch kinh doanh

  02/07/2005Vũ Hữu MạnhCông việc của tôi như đang rối tung lên, mọi việc dồn đến luôn quan trọng và cấp bách thúc ép tôi phải giải quyết. Tôi cảm thấy mình như bị cuốn vào công việc. Tôi cố gắng tìm giải pháp bằng cách tăng thời gian làm việc và cường độ làm việc của mình hơn nữa song dần dà sức ép công việc khiến tôi kiệt sức.
 • Lập kế hoạch cho cuộc sống

  04/12/2003Mỗi sáng thức dậy, bạn có phải đối mặt với câu hỏi: “Hôm nay mình làm gì?”. Và mỗi sinh nhật, bạn có thảng thốt nhận ra: “Trời ơi, mình đang già đi mà sao chưa làm được gì cả?”.
 • xem toàn bộ